mardi 26 décembre 2023

That tha khai bao

 

Thưa các Bạn ,

 Tui bất tài , vô tướng , nhưng rất ham làm “ Dám Đốc “ .

Tu hú và chống Cộng là chuyện riêng của tui .
Còn  về: sức khoẻ , nấu nướng , trồng trọt là “ nghề chân trái “ của tui .
   1 - về sức khoẻ: tuy hổng có bằng cấp gì , nhưng lang băm tui vẫn thường xúi ai muốn có sức khoẻ tốt phải “ dinh dưỡng đúng , năng luyện tập , suy nghĩ tốt và ngừa bệnh hơn trị bệnh “ .
* Muốn dinh dưỡng đúng thì xem trên mạng các nhà dinh dưỡng học thường chỉ dẩn rất rõ .
Tui sắp thượng thọ , nhưng hổng có 3 cao , 1 thấp gì hết . 
Xin lỗi là tui có bị thấp nhưng không phải thấp khớp mà là thấp lùn ( thời gian sau này tui đã mất 2 , 3 cm ) .
Những năm mới sang Pháp định cư , vì tài chánh eo hẹp nên tui ăn trứng liên miên  , hết vĩ 30 trứng này , tui mua ngay vĩ khác , chiên , luộc, kho  đủ kiểu , nhưng may quá hổng bị gì ( có lẻ do đi  tù lâu cơ thể gì cũng thiếu nên tuy đớp trứng hơi  nhiều , nhưng chắc cũng hổng thừa .
Theo tui nghĩ  , nếu đã vướng bệnh  gì đó thì phải tuân theo lời khuyên của Bác Sĩ , bằng không  thì gì cũng có thể ăn được miễn là trong chừng mực .
Dù ăn 1 kg caviar 5.000 đô hay vài cái trứng 1 đô , cơ thể ta cũng chỉ giữ lại chút gì cần thiết , còn lại đều thải ra theo “ luật vay trả “ .
Do đó , nên hiểu đúng về vấn đề dinh dưỡng và đừng quá câu nệ .
   * *   Việc luyện tập : thì tuỳ cơ thể và hoàn cảnh riêng mà chọn cho mình phương cách thích hợp .
Tui chỉ khuyên 2 điều mà bất cứ ai cũng tập được là : “ thở bụng và xoa huyệt “ .
Cơ thể chúng ta có hàng nghìn huyệt đạo , nhưng ta chỉ cần thường xuyên xoa , nắn
những huyệt nào thật cần thiết thôi . ( Bạn nào cần biết vị trí và công dụng của huyệt nào ,
tui có thể chỉ  ) .
Ở Hà Nam bên Tàu có một ông trong 20 năm nay , mỗi ngày tập luyện 8 tiếng , nhưng gần đây Ông ta phải nằm một chỗ không còn cử động được . 
Do đó , dù tập luyện cần phải liên tục , nhưng cũng không nên “ quá đáng “ vì cái gì quá đều có hại . 
Đừng nên nghe những điều quảng cáo như một ông Đại Tá  Anh sau một thời gian tập " suối nguồn tươi trẻ " đã như trẻ  đi 20 tuổi  ? rồi tập theo mà không lượng sức già thì trẻ đâu không thấy , nhưng sẽ sớm là hàng xóm của tui ở " khách sạn ngàn sao " .
   * * * suy nghĩ tốt :đừng mơ làm như bà Nữ Oa , mà chỉ nên nghĩ “ bất cứ điều gì giúp cho ai dù là nhỏ cũng đều mang lại hạnh phúc “ và khi giúp ai thì chỉ làm theo con tim , đừng có dụng ý gì hết , cứ thoải mái giúp người mà chẳng cần người biết ơn hay báo đáp .
 Cho đi tức là nhận “ , trong cuộc sống rồi cũng có lúc ta sẽ được ai đó vui vẻ giúp ta điều gì đó ( Mẹ tui là phụ nữ quê mùa, không biết chữ nhưng luôn bảo " người ta ăn thì còn , còn mình ăn thì hết " ).
  2 - nấu nướng :
   Đây là lảnh vực của quý Bà , nhưng vì thời đi luyện chưởng ngoài Bắc lúc nào tui cũng tơ tưởng về việc ăn nên lâu ngày nó tự động đi vào tiềm thức , vã lại khi ở tù có thời tui phải làm “ tiều phu “ đội lâm sản quen múa rìu nên điếc hổng sợ súng dám múa rìu trước các Bà .
Thật ra thì tui cũng biết “ kính nữ đắc thọ “ , nhưng sở dỉ tui nổ là để hù mấy lão ông hổng biết đít ông táo thôi .
Có người thắc mắc “ làm ông Từ chùa BĐ  sao lại ngã mặn với các món heo quay , chạo tôm , nem nướng , canh chua , bò kho … như thế “ ? .
Xin thưa tui tu hú thì thành” phó quả” còn chưa được đâu dám với cao , vã lại đạo Phật nguyên thuỷ chỉ khuyên “ không sát sinh “ chứ không chấp chay( trai ) mặn gì hết .
Ngoài ra , tui nấu nướng cho dzui , chứ dở ẹc và tui ma giáo chỉ mời Bạn Bè ăn hàm thụ nên
họ đâu biết thực hư .
  3 - trồng trọt :
Ai cũng biết trồng trọt là vui thú điền viên . Tui thật may tuy ở cách mặt đất 15 m , nhưng
có 2 cái balcons nhỏ , nên từ 26  năm nay tui luôn trồng rau , quả để luôn nhớ về thời thơ ấu nơi quê nhà .
Ở những cửa hàng , rau quả ê hề , muốn mua gì cũng có , nhưng thu hoạch những gì tự mình tạo được thú lắm các Bạn ạ . 
Nhìn những chậu rau xanh mơn mởn , những chùm trái lủng lẳng , đong đưa , thật sướng mắt đó là chưa  kể đến sự an toàn khi tiêu dùng mà thời nay vì hám lợi các nhà sản xuất thực phẩm đa số không còn tôn trọng .
Việc trồng  trọt ngày nay ngay ở thành phố cũng có thể thực hiện được .
Trong bài “ thú vui trồng trọt “ tui có trình bày những điều cơ bản , nhưng với  khoa học , kỹ thuật tiến bộ , phương tiện truyền thông thật phát triển , ngày nay người ta mách cho nhau những cách trồng trọt thật tuyệt vời .
Trăm năm trong cỏi người ta , cái gì muốn biết thì tra Gu gồ .  Bạn nào có phương tiện về đất đai và thích thì nên thử theo điều tui xúi trồng trọt dù là rau , hoa , quả , chắc chắn các Bạn sẽ có được niềm vui .
Paris , tháng 05.2023
HQ.tkd
https://www.google.com/url?sa=t&rct=j&q=&esrc=s&source=web&cd=&ved=2ahUKEwjLvvn22pL_AhV7SaQEHR09DbYQFnoECAoQAQ&url=https%3A%2F%2Fvietcetera.com%2Fvn%2Fhit-tho-bang-bung-dung-cach-voi-4-buoc-don-gian&usg=AOvVaw1b0iDKlY5hurZPziQk

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire