Chuối là loại
cây sống vùng nhiệt đới , theo khảo cổ học thì chuối đã hiện diện từ
5.000 đến 8.000 năm TCN ở cao nguyên
Papua New Guinea , nay được trồng ở 107 quốc gia , nhiều nhất ở các nước Nam Á , Đông Nam Á , những
đảo quốc thuộc Nam Thái Bình Dương
, ở Châu Phi , Nam Mỹ và nhiều đảo
vùng biển Caraibes .
Chuối già : được trồng nhiều nhất , có nhiều loại
khác nhau như chuối già lùn chỉ cao khoảng 1 mét đã cho trái , chuối
già hương khi trái chín toả mùi thật thơm , chuối già cui , chuối Nam
Mỹ và chuối già thường - cao từ 3 đến 8 mét ,
Ở miền Nam VN
một số dân quê cho rằng chuối già ‘ sợ
ma’ nên chỉ trồng quanh quẩn gần nhà , nhưng sự đồn đại này vô căn cứ , bằng cớ là ngày nay người ta trồng chuối già ở khắp
mọi nơi , miễn là đất nơi đó không bị úng thuỷ và có độ pH từ 4,5
đến 8 .
Chuối xiêm hay chuối sứ : trồng nhiều ở miền Nam
VN . Sở dỉ có tên chuối xiêm
có lẻ do nguồn gốc từ nước Thái Lan ( trước có tên là Xiêm La ) như dừa xiêm , mảng cầu xiêm ,
vịt xiêm , cá xiêm ...
Chuối cau : trái nhỏ ( người Pháp gọi là mini banane )
nhưng thơm và ngon hơn các loại chuối khác
nên thường được dùng cúng Phật (
chuối cau VN ,Thái Lan , ngon hơn chuối cau Nam Mỹ ) .
Người miền Trung gọi là chuối ngự (có lẻ dành cho vua ăn tráng miệng ) nhưng hoàn toàn khác với trái chuối ngự của miền Nam , trái lớn hơn với cách ăn duy nhất là khi chuối chín , luộc ( nấu) ăn rất ngon , ngọt .
Người miền Trung gọi là chuối ngự (có lẻ dành cho vua ăn tráng miệng ) nhưng hoàn toàn khác với trái chuối ngự của miền Nam , trái lớn hơn với cách ăn duy nhất là khi chuối chín , luộc ( nấu) ăn rất ngon , ngọt .
Chuối lá : theo người dân quê thì trái chuối lá ' hiền ' , người bệnh dùng rất tốt .
Chuối hột : khi trái chuối chín ruột có rất
nhiều hột cứng như hột gòn , hột tiêu cho nên chuối hột chỉ dùng ăn sống ( chuối chát ) kèm với rau , thịt nướng , cá
hấp , và mắm nêm .
Chuối plantain : còn
gọi là chuối ngà , trái to , thường dài hơn
20cm , ăn giống chuối ngự của miền Nam , được trồng nhiều ở Châu Phi
và Nam Mỹ , đặc điểm của trái chuối plantain chín là vỏ từ màu vàng
chuyển sang màu thâm đen rất nhanh , tuy nhiên ruột trái chuối bên trong vẫn tốt không hư .
cây chuối kiểng
chuối hoa = dong riềng
Riêng về loại
mà ngày nay ở VN gọi là chuối hoa
thực ra nó thuộc loại dong riềng ( người miền Nam trước kia gọi
là cây bông ngải ) .
..........................................
Chuối là giống
cây rất hữu ích , tất cả gì thuộc cây chuối đều dùng được .
Phần được xử
dụng nhiều nhất là trái chuối mà tất cả mọi người trên thế giới đều ưa thích vì ngon , ngọt , dễ ăn và có giá trị dinh dưỡng cao , trung bình 100 g
chuối chứa :
Composants
|
Qté.
|
%VNR
|
Eau
|
74.7 g
|
-
|
Protéines
|
1.2 g
|
2.4
|
Lipides
|
0.227 g
|
0.32
|
Acides
gras saturés
|
0.0616 g
|
0.308
|
Glucides
|
20.5 g
|
7.88
|
Sucre
|
15.9 g
|
17.67
|
Fibres
|
3.1 g
|
12.4
|
Acides
organiques
|
0.56 g
|
Ngoài ra , còn chứa 15 loại vitamines cùng 11 loại khoáng chất ( xin xem link bên dưới ).
Thế giới hàng năm tiêu thụ khoảng 1,8
triệu tấn chuối , Ấn Độ , Trung
Quốc , Phi Luật Tân là 3 nước sản xuất chuối hàng đầu , VN đứng thứ
hạng 14 .
chuối chế rượu rhum đốt
Thông thường trái
chuối chín như chuối già , chuối cau , chuối lá ...chỉ cần lột vỏ
là ăn được , tuy nhiên tuỳ địa phương và tuỳ loại chuối mà người ta có những
cách chế biến thật đa dạng .
Những món ngon từ chuối quen thuộc của người miền Nam -
Các loại bánh dân gian từ chuối
Cách làm bánh Chuối bọc nếp nướng thơm ngon
Images correspondant à chuối nướng nếp
Món chuối: 448 cách làm tại nhà đơn giản ngon miệng
bánh chuối nướng
bánh chuối hấp
chuối bọc nếp nướng
Ở VN , với trái chuối
xiêm người ta có thể làm bánh chuối nướng , bánh chuối hấp , chuối
chiên , chuối bọc nếp nướng , chè chuối
(chuối chưng), chuối xào
dừa , nhân bánh tét , bánh dừa ,nấu kiểm , kẹo
chuối , chuối ép phơi khô , chuối xiêm sống luộc ăn với mắm sặc sống hoặc làm rượu chuối *... .
Riêng về chuối xiêm
thì có 2 loại : chuối xiêm trắng
và chuối xiêm đen , vỏ chuối khác
nhau về màu sắc tươi và sậm hơn , nhưng về giá trị dinh dưỡng
cũng như nhau .
Màu ruột trái chuối
thì khác nhau do thổ nhưởng , chuối
xiêm trồng miền Đông VN với đất ba dan , đất đỏ (như ở Long Khánh ) thì ruột trái chuối
màu trắng , ít ngọt , còn chuối
trồng miền Tây VN với đất pha đất
sét (như ở Mỹ Tho) thì ruột trái chuối chín có màu vàng
mở gà , thật ngọt .
Do đó chuối Mỹ Tho rất nổi tiếng , du khách có dịp ghé Mỹ Tho thường mua chuối ép phơi khô hoặc kẹo chuối làm quà cho người thân .
Do đó chuối Mỹ Tho rất nổi tiếng , du khách có dịp ghé Mỹ Tho thường mua chuối ép phơi khô hoặc kẹo chuối làm quà cho người thân .
* Làm rượu chuối : khi còn ở VN tui
có làm vài lần như sau :1 nải chuối xiêm , 10 trái chanh , 1 viên
men (nếu muốn nồng độ mạnh thì cho
men nhiều hơn) khoảng 2 lít nước sôi để nguội . Chuối chín mùi lột
vỏ bóp nhuyển , trộn chung với nước cốt 10 trái chanh , men , nước , rồi cho vào hủ hoặc keo có nắp đậy (để
ngăn côn trùng chui vào) , thỉnh thoảng khuấy đảo hổn hợp .
Khoảng 1 tháng , lược lấy rượu để dùng uống khai vị . Mỗi ngày
dùng 1 ly nhỏ rượu ướp lạnh (hoặc
thêm cục nước đá) rất bổ dưỡng (
nếu không có vấn đề bệnh tiểu đường thì thêm đường theo ý thích ) .
Về cách làm chuối
xiêm ép phơi khô thì thật đơn giản :
trái chuối chín lột bỏ vỏ , đặt trong khung tròn bằng thanh tre hoặc
nứa , trên và dưới trái chuối có lót lá chuối tươi ( phần sống lá
không có phấn ) ngày nay người ta
thường thay bằng miếng plastic , rồi
dùng tấm thớt ép , chuối bị ép dẹp sẽ có hình của cái khung , sau
đó được xếp phơi nắng trên tấm vĩ hay liếp đan bằng tre , nứa hoặc
tàu dừa Khoảng 2 – 3 nắng thì trở
mặt kia cho đến khi khô .
Chuối già phơi khô thì
không phải ép , chỉ bóc vỏ chuối rồi
đem phơi thôi .
Việc phơi khô chuối ở
VN thì thật dễ dàng , nhưng ở Pháp nhất là ở Paris thì hơi nhiêu
khê vì miền Nam VN thì quanh năm có ánh nắng chan hoà , còn ở Pháp trên
lý thuyết thì trong năm chỉ 180 ngày
có mặt trời , nhưng thực tế thì dù trong mùa hè số ngày có mặt
trời plein soleil cũng thật hiếm .
Cách đây hơn chục năm , có lần tui phơi chuối cau , nhưng
vì balcon nhỏ đã trồng cây rợp bóng
nên tui phải phơi chuối ở cửa sổ và dù mùa hè cũng không đủ
nắng nên phải xấy thêm trong four .
Miền Nam nước Pháp nhất là vùng Địa Trung Hải thì việc phơi chuối thuận lợi hơn ở Paris .
Miền Nam nước Pháp nhất là vùng Địa Trung Hải thì việc phơi chuối thuận lợi hơn ở Paris .
Chuối ngoài việc cho
trái để ăn , lá chuối cũng hữu ích , đặc biệt là lá chuối
xiêm (dai ) thường dùng để gói
bánh tét , bánh ú , bánh ít (ếch) ,
bánh cúng , bánh qui , gói xôi bắp, gói nem . Lá chuối khô cũng được dùng gói thuốc rê , thuốc xỉa
.
thân và lỏi chuối
Thân chuối thì thường
được thái nhỏ , nấu với cám nuôi
lợn , lỏi chuối dùng để trộn gỏi hoặc nấu canh chua , thân cây chuối
cũng dùng tấn những bó rạ để trồng nấm rơm ngoài ra còn để lủ nhóc tập bơi (hồi 6- 7 tuổi tui đã từng ôm thân cây
chuối để tập lội) .
Riêng về việc dùng
thân cây chuối để nuôi lợn thì năm 1976 , khi tui " luyện chưởng " ở Trại 10 - Đoàn 776 Hoàng Liên Sơn thì
trại tui có nuôi một bầy heo khoảng 20 con , đa số là heo gấu giống
như heo rừng (tuy gọi là heo gấu nhưng không có dính dấp gì với con
gấu , mà ngoài Bắc từ " gấu " là để chỉ những gì dữ dằn , hung tợn như du côn thì gọi là đầu gấu
) .
Phụ trách việc nuôi heo là 1 anh Tuyên Uý Phật Giáo . Anh này đi tu từ nhỏ , chưa vợ con , thân hình to lớn , lực lưỡng . Hàng ngày anh đi đốn vài cây chuối rừng đem về xắt nấu với rau trai và chút muối cho lợn ăn . Nhằm lúc tù đang ăn sắn (khoai mì ) vc bắt lấy vỏ sắn nấu thêm với rau và chuối xắt cho lợn ăn .
Hầu hết vc trình độ chỉ i tờ hoặc lớp 3 trường làng nên không biết là trong vỏ sắn có acide Anhydride rất độc hại (50mg đủ làm chết một người nặng 50 kg) ,hậu quả là đàn heo lần lượt chết sạch .
Nguyên tắc thì heo nuôi để cung cấp thịt cho vc , nhưng nhờ sự kém hiểu biết của họ mà chúng tôi được hưởng trọn .
Phụ trách việc nuôi heo là 1 anh Tuyên Uý Phật Giáo . Anh này đi tu từ nhỏ , chưa vợ con , thân hình to lớn , lực lưỡng . Hàng ngày anh đi đốn vài cây chuối rừng đem về xắt nấu với rau trai và chút muối cho lợn ăn . Nhằm lúc tù đang ăn sắn (khoai mì ) vc bắt lấy vỏ sắn nấu thêm với rau và chuối xắt cho lợn ăn .
Hầu hết vc trình độ chỉ i tờ hoặc lớp 3 trường làng nên không biết là trong vỏ sắn có acide Anhydride rất độc hại (50mg đủ làm chết một người nặng 50 kg) ,hậu quả là đàn heo lần lượt chết sạch .
Nguyên tắc thì heo nuôi để cung cấp thịt cho vc , nhưng nhờ sự kém hiểu biết của họ mà chúng tôi được hưởng trọn .
Tù vc thì đồng nghĩa
với đói khát , nên anh Tuyên uý phụ trách nuôi heo lợi dụng hàng
ngày lên rừng chặt chuối đã lén ăn sống 1- 2 lỏi cây chuối .
Ít lâu sau bụng anh trướng (sưng) như phụ nữ có thai 6 – 7 tháng và bị chết thật tội nghiệp .
Ít lâu sau bụng anh trướng (sưng) như phụ nữ có thai 6 – 7 tháng và bị chết thật tội nghiệp .
Cũng việc ăn lợn chết
thì hồi chúng tôi " luyện chưởng " ở Vĩnh Phú , những lần heo chết dịch , vc không dám ăn mà bắt tù hình sự đem chôn . Tù hình sự ( để lấy
điểm ) liền báo cho chúng tôi và
chúng tôi ( Đội Lâm Sản ) lén đào heo lên , nấu nước sôi cạo lông ,
làm sạch sẽ rồi thêm gia vị như riềng , ngũ vị hương , muối v.v... nấu ăn ngon lành .
Phần cuối buồng chuối nào cũng có cái hoa
với tên gọi khác nhau tuỳ địa phương như bắp chuối , hoa đực ... nhưng chỉ có bắp
chuối của chuối xiêm là ăn được
còn bắp chuối của những loại khác
thì rất chát .
Bắp chuối xiêm thường được dùng để nấu canh chua , trộn gỏi hoặc làm rau ghém ăn với món bún bò Huế .
Bắp chuối xiêm thường được dùng để nấu canh chua , trộn gỏi hoặc làm rau ghém ăn với món bún bò Huế .
Có điều thú vị mà ít
ai để ý là 1kg chuối già giá từ 1 đến 2,5 euros , nhưng bắp chuối
giá khoảng 16 euros/kg và nếu đã
xắt sẳn thì khoảng 18 euros/kg .
cây dong riềng = cây bông ngải
củ chuối hay củ dong riềng
Riêng về củ của cây chuối thì
không ai ăn . Việc sử ghi năm 1418 Lê Lợi khởi nghĩa ở Lam Sơn - Thanh
Hoá chống giặc Minh , có lần bị vây hảm ở núi Chí Linh phải ăn củ
mài , củ chuối ....
Củ mài là loại củ rừng gần giống như khoai mở nhưng lớn hơn và độc . Người dân miền núi muốn ăn phải gọt vỏ , chặt cục cở cườm tay đem ngâm dưới suối vài hôm cho bớt độc rồi mới luộc ăn .
Còn củ chuối là củ dong riềng , bột dong riềng làm miến (bún tàu) ngon tuyệt .
Dân tộc thiểu số vùng Trung Du và Thượng du Bắc Việt như người Dao , người Tày ... trồng cây dong riềng ( có nơi gọi là cây ngải, hoa ngải hay chuối hoa ) để luộc ăn như khoai từ .
Người Tày hiền lành , chân chất... nhưng ghét trộm cắp . Khi họ để những củ dong riềng trên bờ đê hay đường mòn là có ý để cho tù lấy ăn , nhưng nếu nhổ lén của họ thì họ vào tận trại tù thưa , yêu cầu tập họp tất cả để họ nhận dạng kẻ trộm .
Củ mài là loại củ rừng gần giống như khoai mở nhưng lớn hơn và độc . Người dân miền núi muốn ăn phải gọt vỏ , chặt cục cở cườm tay đem ngâm dưới suối vài hôm cho bớt độc rồi mới luộc ăn .
miến dong riềng
Còn củ chuối là củ dong riềng , bột dong riềng làm miến (bún tàu) ngon tuyệt .
Dân tộc thiểu số vùng Trung Du và Thượng du Bắc Việt như người Dao , người Tày ... trồng cây dong riềng ( có nơi gọi là cây ngải, hoa ngải hay chuối hoa ) để luộc ăn như khoai từ .
Người Tày hiền lành , chân chất... nhưng ghét trộm cắp . Khi họ để những củ dong riềng trên bờ đê hay đường mòn là có ý để cho tù lấy ăn , nhưng nếu nhổ lén của họ thì họ vào tận trại tù thưa , yêu cầu tập họp tất cả để họ nhận dạng kẻ trộm .
Chuối là giống cây ăn
trái ngắn ngày ( khoảng 9 tháng có thể
thu hoạch được ) ít kén đất , đất nào độ pH từ 4,5 đến 8 đều trồng
được (chuối chỉ kỵ úng nước), dễ trồng và
dễ chăm sóc . Khoảng cách giữa 2
cây chuối : với chuối xiêm thường là 3 x 3 m , chuối già 2 x 2,5 m ,
chuối cau 2 x 2 m * .
*lưu ý : không nên trồng chuối xiêm gần cây
chuối hột , trái chuối xiêm sẽ bị lây có hột .
Ở VN , trồng chuối
thích hợp vào đầu mùa mưa và tốt nhất là tháng 6 tháng 7 DL .
Việc trồng chuối có nhiều
cách :
- Cách cổ truyền tức trồng bằng cây con sinh ra từ gốc cây chuối mẹ ..
- Theo kiểu Nhật Bản trồng bằng gốc của cây chuối mẹ .
- Trồng theo phương pháp cấy mô hiện đại với lợi điểm đồng đều về kích cở
Hồi thời VNCH , người
Nhật thuê một số cù lao hoang trên sông Tiền (Định Tường) và sông Cổ Chiên (Vĩnh Long ) để trồng chuối già . Họ
không trồng từng cây chuối con mà trồng bằng gốc chuối để từ đó nảy
ra dăm ba cây chuối con cùng lúc .
Người Nhật có trình độ khoa học , kỹ thuật cao , nghiên cứu , phân chất đất kỹ lưởng và sản xuất phân bón đặc biệt cho từng nơi , nên khi thu hoạch đạt năng suất thật cao và tất cả đều chở về Nhật .
Người Nhật có trình độ khoa học , kỹ thuật cao , nghiên cứu , phân chất đất kỹ lưởng và sản xuất phân bón đặc biệt cho từng nơi , nên khi thu hoạch đạt năng suất thật cao và tất cả đều chở về Nhật .
Năm 1969 khi phục vụ ở
Liên Giang Đoàn 23& 31 Xung Phong – Vĩnh Long , có lần tui trách
nhiệm chở hơn trăm Cô Nữ Sinh Ban A
Trung Học Tống Phước Hiệp - Vĩnh Long
đi viếng vườn chuối Nhật Bản ở một cù lao thuộc sông Cổ Chiên .
Trong khi các Cô lăng
xăng , xí xô về buồng chuối , tàu lá chuối , thân chuối , ... thì có
một Cô thu mình ở một góc , mặt buồn dàu dàu . Tò mò tui đến
bắt chuyện . Cô cho biết là gia
cảnh mồ côi mẹ , mấy chị - em sống với cha . Nhà nghèo , cha đạp xích
lô để kiếm sống , nhưng thường say sưa và đánh đập chị - em cô .
Tội nghiệp , tui dặn Cô hàng tháng vào đơn vị của tui và đến Ban Quân Lương lấy 500 đồng tui giúp . Nhưng mấy lần đi công tác xa ở sông Măng Thít , Chương Thiện , Châu Đốc về tui hỏi Ban QL thì được trả lời là không thấy ai đến .
Vài tháng sau tui thuyên chuyển khỏi VL . Giờ nghĩ lại sao hồi đó tui khờ quá , chắc Cổ cũng tự ái và ngại ngùng , tại sao hàng tháng tui không đến trường nhờ trao cho Cô hoặc xin địa chỉ nhà Cô để gửi bằng Bưu Điện . Tui đúng là "cù lần biển thứ thiệt " .
Tội nghiệp , tui dặn Cô hàng tháng vào đơn vị của tui và đến Ban Quân Lương lấy 500 đồng tui giúp . Nhưng mấy lần đi công tác xa ở sông Măng Thít , Chương Thiện , Châu Đốc về tui hỏi Ban QL thì được trả lời là không thấy ai đến .
Vài tháng sau tui thuyên chuyển khỏi VL . Giờ nghĩ lại sao hồi đó tui khờ quá , chắc Cổ cũng tự ái và ngại ngùng , tại sao hàng tháng tui không đến trường nhờ trao cho Cô hoặc xin địa chỉ nhà Cô để gửi bằng Bưu Điện . Tui đúng là "cù lần biển thứ thiệt " .
Rồi khi phục vụ ở Hải Đội 5 Duyên Phòng
, năm 1970 ,có lần tui tuần tiểu vùng duyên
hải Hà Tiên và Kampot của Campuchea
, khi chạy gần đảo Móng Tay (có
thời là nơi nghĩ mát của Ông Sihanouk) thì nhân viên xin lên đảo săn gà ( nghe đồn là người ta thả gà hoang để
vua Miên săn giải trí ) . Đảo nhỏ có nhiều chuối hoang mọc nhưng chúng tôi không thấy
con gà nào . Trong khi nhân viên
chặt 1 buồng chuối xiêm lớn chưa
chín để về luộc ăn chơi thì tui thấy trên 1 cành cây to , dây leo chằn
chịt có 1 con kỳ đà , tui dùng súng M16 bắn 1 phát , con kỳ đà to cở bắp chân , nặng vài
kg rớt xuống .Đem về tàu tui bảo
nhân viên rô ti .Họ làm , nhưng chỉ ăn chuối luộc mà không đụng đủa
đến vì tin là " kỳ đà cản mũi " , ăn bị xui .
Vừa lúc đó có 1
chiếc Tuần Duyên Hạm PGM muốn vào Hà Tiên cho nhân viên đi chợ mua thực
phẩm tươi , nhưng sợ bị mắc cạn nên Ông Hạm Trưởng liên lạc với tui
nhờ giúp . Tàu tui là Tuần Duyên
Đỉnh PCF chạy thật nhanh và di chuyển nơi nước cạn được nên tui OK . Tui kể cho Ông HT /PGM về con kỳ đà rô
ti thật hấp dẩn , Ông đề nghị tui đem lên quán ăn ở HT kêu
thêm vài chai bia và chúng tôi thanh toán sạch .
Chuyện kỳ đà cản mũi
xui xẻo đúng hay chỉ là lời đồn đải vô căn cứ thì tui không rõ ,
nhưng thời gian tui phục vụ ở Trợ
Chiến Hạm HQ.229 , tuần tiểu trên
sông Lòng Tào ( hay Lòng Tảo) để
giữ an ninh thuỷ trình cho tàu từ biển vào cảng Sài Gòn , lần đó tui là Sĩ Quan Trưởng
Phiên , nhưng trên đài chỉ huy cũng có Ông Hạm Trưởng , tàu đang di
chuyển với vận tốc chậm thì có 1 con kỳ đà lội băng băng cắt mũi
tàu . Ông HT không tin dị đoan nhưng nóng tánh , chộp cây đại liên 30
trên ĐCH nổ 1 loạt đạn nhắm con kỳ đà , không biết là nó trúng đạn
chết hay lặn mất .
Chiều hôm đó chúng tôi
phải trở về Bộ Tư Lệnh Hạm Đội ở Sài Gòn để tiếp tế nước ngọt . Khu thương cảng SGN thì tàu bè rất
nhộn nhịp , dù đã nhận còi hiệu
nhiều lần để qua mặt nhưng 1 chiếc tàu dòng Viễn dương của Phi Luật
Tân kéo theo nhiều xà lan vẫn càn ràn không cho qua mặt . Lúc đó Ông
HT lấy quyền chỉ huy , ông là người giỏi vận chuyển nhưng do lỗi của
chiếc tàu dòng nên chiếc HQ229 đụng phải 1 chiếc xà lan , mũi tàu bị
tét 1 đưởng dài hơn 2m . Ông nổi nóng quạt cho 1 tràng đại liên bắt
chiếc tàu dòng dừng lại . Họ sợ
hải liên lạc cầu cứu với Mỹ . Khoảng mươi phút sau 1 vedette chở 1 Trung Tá Mỹ đến cặp
chiếc HQ229 yêu cầu quay trở lại
Nhà Bè để họ vá lành lại vách mũi tàu trong đêm .
Trở lại việc trồng
chuối thì với khoa học , kỹ thuật ngày nay , chuối khai thác với
tính cách công nghiệp người ta thường chọn trồng chuối giống theo kiểu cấy mô . xin
xem link bên dưới .
nhân giống chuối cấy mô ở Đồng Nai
Việt Nam là nước có
điều kiện thật thuận lợi để phát triển việc trồng chuối , nhưng
tiếc thay trên thế giới chỉ đứng thứ hạng 14 về sản xuất chuối , còn về trình độ khoa học , kỹ thuật thì VN quá kém nên những sản phẩm chế biến từ chuối thật hiếm hoi , ngoài ra khâu nghiên cứu
thị hiếu của giới tiêu thụ thì hầu như
không có , nên ngay ở thị
trường Pháp thường chỉ thấy chuối Martinique , chuối Équateur - Nam Mỹ ... .
Cộng đồng người Việt
ở Pháp đông khoảng 300.000 người , nhưng
muốn kiếm 1 nải chuối xiêm VN thì cũng không dễ !!! .
Paris , hè 2017
Hello sư huynh chùa Bà Đanh Bà Lê,
RépondreSupprimerCảm ơn bài viết về CHUỐI với nhiều chi tiết.
Trước năm 1975, quanh đất nhà cha mẹ tôi ở vùng Bà Quẹo (Gia Định) có đào giống như một cái mương ("chiến hào" rất nông) và trồng chuối. Loại chuối tên là Nàng Tiên, trông như lai giữa chuối sứ và chuối già; ngọt nhưng không quá ngọt, ăn dễ ngán như chuối sứ; và đặc biệt là lúc nào cũng cưng cứng (dòn), không bao giờ mềm nhũn. Bây giờ nhà cửa cất san sát, không còn đất trồng chuối quanh nhà nữa; nghe nói chuối Nàng Tiên bây giờ rất hiếm ở VN.
Ở Bà Quẹo còn có hai loại chuối bé trông giống như chuối cau: Một là chuối tiêu (không giống chuối tiêu trong bài viết của Sư Huynh); loại kia gọi là chuối xi-mon (simone?), ăn ngọt với chút vị chua.
Hồi ở quê nhà, tôi cũng thích ăn chuối chà bột, vì nó chỉ ngòn ngọt, tôi có thể ăn một lần mấy trái mà không ngán. Về sau có dịp ghé Ấn Độ tôi mới hiểu rõ chữ CHÀ trong tên của chuối nầy có nghĩa là "Ấn Độ" (giống như "anh bảy chà", người Ấn từ Java đến VN, nên thứ gì liên quan dến Ấn Độ bị gọi lầm là Chà, Java xứ Indonesia!).
NY_khờ